12/04/2024 13:36:34
Giới thiệu “Một hành trình - Nhiều trải nghiệm” qua 4 tỉnh Bắc Trung bộ mở rộng

Sáng11/4/2024, tại Thành phố Hà Nội, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024, Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư Hà Tĩnh (IPA Hà Tĩnh) phối hợp với Sở Du lịch/ Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch với chủ đềMột hành trình - Nhiều trải nghiệm”.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng Công ty, Ban Chủ nhiệm, các doanh nghiệp hội viên CLB Lữ hành Unesco Hà Nội; Chi hội Du lịch cộng đồng CTC; các hãng hàng không; Sở Du lịch/Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch; Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành cùng hơn 50 cơ quan báo chí trên địa bàn Hà Nội; phóng viên Báo, Đài Phát thanh - Truyền hình 4 tỉnh.

Ông Bùi Văn Mạnh - Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình đại diện 4 tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình Bùi Văn Mạnh khẳng định: Liên kết vùng và liên vùng giữa các điểm đến du lịch địa phương là một xu thế tất yếu nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, xây dựng, định vị thị trường, sản phẩm du lịch và dịch vụ mới. Với tinh thần đó, 4 đơn vị phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá Du lịch Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh nhằm xây dựng hình ảnh du lịch 4 địa phương thông qua liên kết thành “Một hành trình - Nhiều trải nghiệm”; đẩy mạnh hoạt động hợp tác, liên kết quảng bá, xây dựng, định vị thị trường, giới thiệu chương trình kích cầu du lịch năm 2024 đến với các tỉnh thành phía bắc; đồng thời tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch 4 địa phương gặp gỡ các đối tác du lịch trong cả nước.

Ông Lê Trần Sáng, PGĐ Sở VHTTDL Hà Tĩnh và ông Trần Nguyễn Huỳnh, Giám đốc IPA Hà Tĩnh tham gia Hội nghị

Hà Tĩnh - Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An là 4 địa phương có nguồn tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng, phong phú với nhiều di sản thế giới đã được UNESCO công nhận như: Di sản phi vật thể của nhân loại như Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (Nghệ An, Hà Tĩnh), Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình), Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (Thanh Hóa)... Bên cạnh đó, 4 địa phương cũng được biết đến là một vùng đất giàu giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, nhiều làn điệu ca múa nhạc vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lại vừa giàu sắc thái riêng, như: Hát ví giặm, hát phường vải (Nghệ An, Hà Tĩnh), hò Sông Mã, hát sẩm xoan (Thanh Hóa);, hát Chèo, hát Xẩm (Ninh Bình)… Đó là những lợi thế vô cùng to lớn của 4 tỉnh để tạo ra các sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo, hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế. Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An đang liên kết xây dựng thương hiệu và mong muốn mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị trên cùng một hành trình.

Ông Trần Đình Song - Giám đốc điều hành Khu du lịch sinh thái văn hóa Hải Thượng giới thiệu về khu du lịch và các gói dịch vụ ưu đãi cho du khách

Đại diện 4 địa phương cũng đã giới thiệu đến đại biểu những sản phẩm du lịch mới, những sự kiện du lịch tiêu biểu sẽ diễn ra trong năm 2024. Đặc biệt, năm nay tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa du lịch như Kỷ niệm 10 năm vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú, Kỷ niệm 300 năm ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác và đón nhận bằng vinh danh Danh nhân văn hóa Thế giới Hải Thượng Lãn ông.

Ông Phạm Văn Thủy – Phó Cục trưởng Cục du lịch Quốc gia Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Phạm Văn Thuỷ, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ VHTT&DL) đánh giá, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch, gia tăng trải nghiệm trong hành trình khám phá của khách du lịch, gia tăng trao đổi khách với các địa phương, các vùng du lịch trên cả nước và với các nước láng giềng. Vì vậy, thời gian tới các tỉnh cùng nhau phối hợp, hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch chung.

Theo ông Phạm Văn Thủy, thông qua việc liên kết thành "Một hành trình - Nhiều trải nghiệm" giữa các điểm đến du lịch 4 địa phương là một xu thế tất yếu nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, xây dựng, định vị thị trường, sản phẩm du lịch và dịch vụ mới, kích cầu du lịch năm 2024, xây dựng hình ảnh du lịch 4 địa phương. Để làm được điều này các tỉnh cần nghiên cứu, xây dựng nên các sản phẩm du lịch mang tính dài hơi nhằm xúc tiến, quảng bá chung của 4 tỉnh.

Không gian giới thiệu, quảng bá du lịch, sản phẩm ẩm thực Hà Tĩnh tại Hội nghị.

Hội nghị Xúc tiến, Quảng bá du lịch Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh “Một hành trình - Nhiều trải nghiệm” là hoạt động do Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh (IPA Hà Tĩnh) chủ trì phối hợp với Sở Du lịch/Sở VHTTDL 3 tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An tổ chức bên lề Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM Ha Noi 2024. Đây là năm thứ ba các tỉnh phối hợp tổ chức sự kiện này.

Quỳnh Trang/XTĐT