27/04/2022 10:32:03
Công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2021

Sáng nay, 27/4/2022, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2021. Báo cáo PCI 2021 là ấn phẩm thường niên năm thứ 17 liên tiếp do VCCI xây dựng và phát triển với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm đánh giá môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Cùng với kết quả chỉ số xếp hạng các tỉnh, thành phố thường niên, báo cáo phân tích những chuyển động của môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2021, các lĩnh vực cải thiện và những kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền các cấp nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Báo cáo PCI 2021 năm nay dành một chương riêng để phân tích về tác động của đại dịch COVID-19 trong năm thứ hai đối với hoạt động doanh nghiệp và đánh giá triển vọng phục hồi trong bối cảnh bình thường mới của Việt Nam trong thời gian tới. Điểm sáng của PCI 2021 là dù dịch bệnh xảy ra rất phức tạp nhưng dòng chảy cải cách từ địa phương vẫn được duy trì.

Năm nay, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng PCI năm thứ 5 liên tiếp với số điểm đánh giá 73,02 điểm; tiếp theo là tỉnh Hải Phòng với số điểm 70,61 điểm và tỉnh Đồng Tháp với 70,53 điểm. Các tỉnh xếp cuối lần lượt là: Kon Tum, Hoà Bình và Cao Bằng.

Năm 2021, tỉnh Hà Tĩnh đạt 64,87 điểm, xếp thứ 27, tăng điểm số nhưng giảm 6 bậc so với năm 2020. Trong đó, các chỉ số thành phần ghi nhận sự cải thiện lớn nhất gồm Tính năng động của chính quyền tỉnh (tăng 1,75 điểm), Chi phí không chính thức (tăng 1,3 điểm) và Gia nhập thị trường (tăng 0,38 điểm). Các chỉ số giảm điểm nhiều nhất gồm Đào tạo lao động (giảm 1,46 điểm) và Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (giảm 0,49 điểm). Chỉ số Tính minh bạch mặc dù có cải thiện (tăng 0,71 điểm) nhưng điểm số đạt được vẫn khá thấp (5,92 điểm). Trong khu vực Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh xếp thứ 2 sau tỉnh Thừa Thiên Huế (xếp thứ 8 toàn quốc). Các tỉnh tiếp theo lần lượt là Nghệ An (xếp thứ 30), Quảng Trị (xếp thứ 41), Thanh Hoá (xếp thứ 43) và Quảng Bình (xếp thứ 57).

Ngô Bảo Ngọc/TTXT